Thông báo về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch covid - 19 trên địa bàn xã

Đăng lúc: 10:23:41 17/09/2021 (GMT+7)

Trước diễn biến của bệnh dịch tại tỉnh Thanh Hóa và chủ trương điều chỉnh một số hoạt động phù hợp với công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3604/QĐ-TTg ngày 14/09/2021 về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trước tình hình trên, UBND xã Hoằng Quỳ thông báo đến các đồng chí Cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã một số nội dung sau:

1. Đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

2. Ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng; khi thực hiện các hoạt động ngoài trời, yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi tiếp xúc.

3. Các hoạt động, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và một số điều kiện hạn chế sau:

3.1. Các hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí, đám hỏi, đám cưới, đám tang:

- Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về, mang đi.

- Hoạt động thể thao ngoài trời được tổ chức không quá 10 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm.

- Việc tổ chức đám hỏi, đám cưới chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình và tại nhà riêng với số lượng không quá 25 người tham gia; trong thời điểm hiện nay, đề nghị Nhân dân không tổ chức sinh nhật, mừng nhà mới, gặp mặt...

- Đối với đám đang, khi tổ chức không quá 25 người tham gia và phải được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt đồng thời yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

- Các hoạt động khác: không tập trung quá 10 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm.

3.2. Đối với các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch COVID-19, số lượng người  tham dự không quá 50 người/phòng họp, phải lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại tất cả đại biểu tham dự.

3.3. Đối với hoạt động vận tải hành khách: Xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe khách chỉ hoạt động trong nội tỉnh, chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách.

3.4. Dịch vụ cắt tóc, gội đầu được phép mở cửa trở lại, nhưng mỗi lượt đón không quá 2 khách. Người trực tiếp phục vụ khách hàng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Khách hàng đến các cơ sở này phải được lập danh sách để theo dõi.

4. Các loại hình kinh doanh dịch vụ sau đây tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới:

4.1. Các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử; các quán bar, vũ trường, bể bơi, phòng tập gym, yoga, spa - chăm sóc sắc đẹp.

4.2. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, thể thao, các hoạt động sự kiện tập trung đông người.

4.3. Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón, trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh.

5. Đối tượng và thời gian cách ly y tế

5.1. Đối với người thuộc trường hợp (F1): Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày; kết thúc thời gian cách ly y tế tập trung tiếp tục cách ly tại nhà 07 ngày; người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.

5.2. Đối với người đến/về từ vùng có dịch: Đối với người ở các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16, yêu cầu không được di chuyển ra khỏi tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách. Trường hợp không tuân thủ thực hiện vẫn về tỉnh, thì khi về tỉnh phải thực hiện cách ly y tế tập trung và xét nghiệm như đối với trường hợp F1 (thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14; kết thúc thời gian các ly y tế tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày); người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.

5.3. Đối với người đến/về từ các khu vực có dịch khác: Yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và thực hiện như sau:

- Đối với người có xác nhận tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định: Thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, luôn thực hiện 5K; trường hợp cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

- Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương, người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly; kết thúc thời gian cách ly y tế tại nhà tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

5.4. Đối với người đến/về từ các khu vực không có dịch: Yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

5.5. Các trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung trước 00 giờ 00 phút ngày 15/9/2021 thì tiếp tục thực hiện đủ thời gian cách ly theo các quy định trước đây.

6. Về công tác thông tin truyền thông Tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 và việc triển khai thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn xã nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và sinh kế, sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, góp phần thực hiện thành công “Mục tiêu kép” trên địa bàn xã.

Các nội dung khác không đề cập đến trong thông báo này vẫn thực hiện theo các văn bản, chỉ thị, công điện, hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền.