Về Hoằng Quỳ thăm đền thờ Lê Phụng Hiểu

Đăng lúc: 00:00:00 13/12/2023 (GMT+7)

                 

       Đó là câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời Đô Thống Thượng Tướng quân Lê Phụng Hiểu, dưới thời nhà Lý.

Lê Phụng Hiểu (982 - 1059) quê ở hương Băng Sơn, Thanh Hóa. Nay là xã Hoằng Sơn, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Thời trẻ ông nhà nghèo hay phải vào rừng kiếm củi ở núi Băng Sơn, còn gọi là núi Bưng quê nhà.  Ông được biết đến là người có thân hình cao lớn hơn người, tướng mạo oai hùng, võ nghệ cao cường, tính tình ngay thẳng, quyết đoán… vì vậy mà nổi tiếng khắp vùng. Vua Lý trong lần tuần du vùng đất Ái Châu (Thanh Hóa) tình cờ gặp Lê Phụng Hiểu, đã cho “triệu” ông về Thăng Long cho làm Túc vệ lực sĩ, rồi Vũ vệ tướng quân, trực tiếp bảo vệ nhà Vua.

Kể rằng, dưới triều vua Lý Thái Tông nhân người Chiêm Thành hay đem quân quấy nhiễu biên giới phía Nam nước ta, nhà vua Lý Thái Tông bèn điểm quân đi chinh phạt. Lê Phụng Hiểu là võ quan theo nhà vua ra trận làm tướng tiên phong, lập được công to, chiếm kinh thành Phật Thệ, bắt nhiều tù binh, thu nhiều của cải khí giới voi ngựa đem về Đại Việt. Nhà vua thấy Lê Phụng Hiểu công lớn có ý ban tước cắt đất thưởng. Ngài bèn tâu với vua: “Thần không muốn thưởng tước, xin cho đứng trên núi Băng Sơn ném đao lớn đi xa, đao rơi chỗ nào trong đất công thì xin ban làm sản nghiệp.” Truyền rằng ông ném đao xa đến 10 dặm! Rồi ông lấy đất ấy chia cho dân nghèo quê hương cầy cấy. Lệ “thác đao điền”, ném đao thưởng ruộng cho võ tướng lập công ở nước ta cũng bắt đầu từ đó.

Đền thờ Đức thánh Lê Phụng Hiểu, xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa.

Ban thờ Đức thánh Lê Phụng Hiểu bên trong hậu cung di tích.

Không chỉ lập nhiều công lớn, giúp nhà Lý vượt qua biến cố, ổn định tình hình đất nước, giữ vững nền độc lập, Lê Phụng Hiểu còn tỏ rõ phẩm chất cao đẹp khi luôn dùng tài năng phi thường giúp dân, giúp nước mà không màng vinh hoa phú quý. Bởi vậy, sau khi mất ông được các triều đại phong kiến nhiều lần sắc phong.

Để tưởng nhớ công lao to lớn và uy đức của tướng quân Lê Phụng Hiểu, Nhân dân ở nhiều nơi suy tôn ông làm phúc thần. Tại xã Hoằng Quỳ, ông cũng được người dân các làng Trọng Hậu, Quỳ Chữ, Phúc Tiên tôn thờ ở các đình làng. Hằng năm, vào ngày 8 tháng 2 âm lịch vào lễ hội kỳ phúc nhân dân các làng lại rước kiệu đến đền thờ Đức thánh Lê Phụng Hiểu để rước ngài về các Đình làng để tổ chức lễ hội.

Lễ hội Kỳ phúc hàng năm không chỉ cầu cho nhân dân trong làng xã no ấm, mùa màng bội thu, quốc thái dân an mà còn để tưởng nhớ công lao to lớn, ân đức của Tướng quân Lê Phụng Hiểu, người đã có công khai hoang lập ấp mở làng, giúp dân giúp nước.

                                       Đặng Thu Hương – Công chức Văn hóa xã hội

 

  
Kết quả giải quyết TTHC
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
250501