VỀ THĂM THÔN NTM KIỂU MẪU - THÔN ĐÔNG NAM XÃ HOẰNG QÙY.

Đăng lúc: 00:00:00 14/06/2023 (GMT+7)

Những ngày này, có dịp về thăm thôn Đông Nam xã Hoằng Qùy, đi trên trục đường chính vào thôn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng quê nông thôn mới với đường nội thôn được thảm bê tông rộng rãi, sạch sẽ.

 

 

1. Nhiều tuyến đường của thôn Đông Nam đã được thảm nhựa..jpg
 Nhiều tuyến đường của thôn Đông Nam đã được thảm nhựa.

Hai bên đường nhà cao tầng mọc lên san sát, ngập tràn sắc hoa, khu trung tâm làng được cải tạo xây dựng lại với nhà văn hóa, ao làng được kè, xây dựng hàng rào bảo vệ và lắp đặt dụng cụ thể thao để người dân luyện tập. Những điều này đã minh chứng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây.

2. Nhà văn hóa....jpg
Nhà văn hóa...

Ông Lê Ngọc Quế - Trưởng thôn Đông Nam xã Hoằng Qùy cho biết: Là cửa ngõ của làng văn hóa Qùy Chử, thôn Đông Nam có 30 dòng họ, 256 hộ với 1.122 nhân khẩu; thôn được xã Hoằng Qùy chọn là 1 trong 2 thôn hoàn thành xây dựng “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” trong năm 2022. Đây là vinh dự, nhưng cũng là khó khăn không nhỏ của thôn Đông Nam. Xác định rõ điều đó, ban phát triển thôn đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân. Xác định xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, thôn đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ; bám sát theo 15 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu, 7 tiêu chí đặc trưng của huyện Hoằng Hoá, Ban phát triển thôn đã khảo sát, đánh giá thực trạng theo Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu và tiến hành thực hiện từng bước một cách chắc chắn.

3....kết hợp công viên mini....jpg
...kết hợp công viên mini...

Thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã, thôn Đông Nam đã lồng ghép các chương trình, vận động nhân dân tham gia đóng góp vật chất, ngày công lao động để hoàn thành các tiêu chí. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đã đạt 63 triệu đồng, không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo, tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động đạt tỷ lệ 80,7%,  số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt trên 90%, thu nhập từ vườn hộ hàng năm bình quân đạt 30 triệu đồng/500m2, tỷ lệ người dân có BHYT đạt 98,03%...

4.... nơi được đặt các dụng cụ thể thao để người dân đến luyện tập.jpg
.... nơi được đặt các dụng cụ thể thao để người dân đến luyện tập

Bằng huy động sức dân và tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ kích cầu của địa phương, thôn Đông Nam đã có 100% đường giao thông nông thôn, nội đồng, ngõ xóm được cứng hóa; hệ thống điện được cải tạo, nâng cấp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của nhân dân; nhà văn hóa được nâng cấp, cải tạo phục vụ nhu cầu hội họp, vui chơi, giải trí. Trang thiết bị trong hội trường được bố trí gọn gàng, hợp lý, đúng theo quy định. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra thường xuyên. Thôn đã được UBND huyện công nhận và giữ vững danh hiệu “khu dân cư văn hóa” 5 năm liên tục, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục đạt 87,8%, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình kiểu mẫu” đạt 82%. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là 3 tỷ 100 triệu đồng.

Ảnh 5.jpg

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Đông Nam xã Hoằng Qùy, thôn đã hoàn thành 15/15 tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu và được Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định số 558/QĐ-UBND ngày 1/3/2023 công nhận “thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2022 và Quyết định số 565/QĐ-UBND ngày 1/3/2023 công nhận danh hiệu “thôn kiểu mẫu” năm 2022 cho thôn Đông Nam xã Hoằng Qùy.

6. Giếng cổ đình Đông được cải tạo nhờ nguồn huy động xã hội hóa..jpg
 Giếng cổ đình Đông được cải tạo nhờ nguồn huy động xã hội hóa.

Nói về những bài học trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, ông Lê Đình Cẩn – Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận, Trưởng tiểu ban xây dựng NTM thôn Đông Nam cho hay: Trước hết, chúng tôi phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Chương trình xây dựng khu NTM kiểu mẫu cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tạo sự đồng thuận và tinh thần thi đua chung sức, đồng lòng xây dựng NTM kiểu mẫu; Trong đó, việc phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cấp ủy và các đảng viên trong chi bộ có tính quyết định. Chi bộ đã tập hợp được sức dân, đồng sức, đồng lòng, đoàn kết thực hiện thành công nâng cao chất lượng các tiêu chí; đề cao tính dân chủ để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng. Các bước tiến hành phải trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế, phát huy vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM kiểu mẫu; trong quá trình huy động nguồn lực phải đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tranh thủ được sự ủng hộ của con em thành đạt xa quê, huy động Nhân dân ủng hộ ngày công lao động...

7. Người dân hân hoan trong niềm vui ngày thôn đón chuẩn thôn NTM kiểu mẫu..jpg
 Người dân hân hoan trong niềm vui ngày thôn đón chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Có thể khẳng định: Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là cả một quá trình dài, tổng hòa nhiều mối quan hệ. Trong quá trình tổ chức thực hiện không được chủ quan, nóng vội, vừa làm vừa học tập kinh nghiệm, vừa đúc kết thực tiễn, vừa gắn chặt với những đặc điểm, tình cảm của người dân tại địa phương, vận dụng tốt các quy định của cấp trên, lấy hiệu quả là mục tiêu quan trọng để đánh giá các tiêu chí. Việc hoàn thành các tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu sẽ là tiền đề để người dân thôn Đông Nam tiếp tục nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Qùy tiếp tục đoàn kết, thống nhất, hoàn thành các tiêu chi xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu đề ra trong năm 2023.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

  
Kết quả giải quyết TTHC
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
250501